(ĐN) – Ngày 14-1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã chủ trì buổi làm việc với Ban quản lý dự án các đường cao tốc phía Nam (chủ đầu tư) và 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch, cùng các sở, ngành liên quan về công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức chỉ đạo tại buổi làm việc

Theo báo cáo của chủ đầu tư, tổng số hộ đã bàn giao mặt bằng là 1.214/1223 hộ với hơn 195 ha đất, đạt 98,9%, hiện còn 9 trường hợp (hơn 2 ha) chưa bàn giao. Cụ thể, tại huyện Nhơn Trạch còn 3 trường hợp (hơn 1,8 ha) và huyện Long Thành còn 6 trường hợp (0,26 ha).

Tại buổi làm việc, chủ đầu tư kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chấp thuận tạm ứng trước 9 tỷ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng tại huyện Nhơn Trạch, trong đó có 1,5 tỷ đồng cho bồi thường và 7,5 tỷ đồng cho chương trình phục hồi thu nhập; chấp thuận giao UBND, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch tiếp tục thực hiện chủ đầu tư tiểu dự án giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành cho các hạng mục bổ sung gồm: tuyến kênh N14, nắn dòng 3 rạch Bến Giữa, Mương Dừa và Mù U tại km45, các cống chui cầu vượt và đường gom dân sinh.

Huyện Nhơn Trạch tiếp tục hỗ trợ thực hiện bàn giao đất của 3 trường hợp còn lại và 9 trường hợp tái lấn chiếm trong quý 1-2021. Huyện Long Thành bàn giao 6 trường hợp còn lại trong quý 1-2021 và trường Tiểu học Phước Thái trong tháng 5-2021; chấp thuận kế hoạch điều chỉnh thời gian và tiến độ hạng mục trồng rừng thay thế và có ý kiến về dịch chuyển phạm vi luồng hàng hải tại sông Thị Vải.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu 2 địa phương tiếp tục vận động các hộ dân còn lại bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để đảm bảo tiến độ. Trong trường hợp các hộ dân vẫn không thực hiện bàn giao mặt bằng sẽ thực hiện cưỡng chế. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng lưu ý, khi địa phương bàn giao mặt bằng phải có biên bản cụ thể và chủ đầu tư cần có biện pháp quản lý đất tránh việc tái lấn chiếm. Đối với việc ứng vốn, lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư phải có văn bản gửi cho UBND tỉnh xử lý.

Theo: baodongnai