Khác với giai đoạn trước, trong gần 4 năm nay, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nuớc ngoài (FDI) đăng ký vào Đồng Nai được giải ngân rất nhanh và mỗi năm, tỷ lệ giải ngân đều vượt kế hoạch. Khi nguồn vốn FDI giải ngân nhanh sẽ giúp tiến độ các dự án triển khai kịp thời và sớm đi vào hoạt động, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

fdi

Công ty TNHH Meggitt Việt Nam (Pháp) mới giải ngân hơn 10 triệu USD làm nhà xưởng sản xuất linh kiện máy bay ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (TP.Biên Hòa). Ảnh: Hương Giang

Theo Sở Kế hoạch – đầu tư, từ năm 2016 đến nay, giải ngân vốn FDI trên địa bàn tỉnh mỗi năm đều vượt kế hoạch từ 10-50% so với kế hoạch đề ra (kế hoạch 1 tỷ USD/năm). Đây là mức giải ngân cao so với những năm trước đó.

* Dồn vốn vào công nghiệp

Từ đầu năm 2019 đến nay, các dự án FDI đầu tư mới vào Đồng Nai và giải ngân vốn nhanh chủ yếu đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc châu Á là: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan. Trong đó, dẫn đầu là dự án Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Changshin Việt Nam tại Khu công nghiệp Tân Phú (huyện Tân Phú) khoảng 100 triệu USD; tiếp đến là dự án Nhà máy Công ty TNHH Otsuka Techno Việt Nam 72 triệu USD; dự án Nhà máy Công ty TNHH Sebang Battery Vina hơn 60 triệu USD.

Công ty TNHH Công nghiệp Kiến Đạt (Đài Loan) ở Khu công nghiệp Agtex Long Bình (TP.Biên Hòa) tăng vốn mở rộng sản xuất các loại ốc vít cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Ảnh: Hương Giang

Trong 10 tháng của năm 2019, giải ngân vốn FDI của Đồng Nai đạt hơn 1 tỷ USD, vượt kế hoạch năm (kế hoạch cả năm 2019 là 1 tỷ USD). Nguồn vốn FDI chủ yếu được đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Cụ thể là để xây dựng nhà xưởng, mua máy móc thiết bị lắp đặt dây chuyền sản suất mới nhằm tăng công suất, chất lượng sản phẩm. Mục tiêu là nhằm đáp ứng được những đơn đặt hàng lớn trong nước và xuất khẩu.

Ông Cao Tiến Sỹ, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết: “Gần 4 năm nay, nguồn vốn FDI giải ngân của tỉnh mỗi năm đều tăng khá cao. Các doanh nghiệp FDI sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư đều gấp rút hoàn tất thủ tục rót vốn vào để thực hiện dự án. Do đó, số dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động trong những năm gần đây khá nhiều, đóng góp lớn cho phát triển công nghiệp của tỉnh”.

Đặc biệt, thời gian qua, nhiều tập đoàn lớn liên tục rót vốn vào Đồng Nai để mở rộng sản xuất như: Bosch, Formosa, Hyosung, Changshin, Schaeffler, Fujitsu, Kenda… và đều nhanh chóng đẩy mạnh việc giải ngân vốn đăng ký.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch – đầu tư Nguyễn Hữu Nguyên đánh giá, từ năm 2016 đến nay, dòng vốn FDI giải ngân đã tăng mạnh, tương đương với số vốn đăng ký vào tỉnh. Nhiều dự án trước đây chậm triển khai, song gần đây đã được đẩy nhanh tiến độ. Các dự án sớm hoàn thành và đi vào sản xuất sẽ giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong và ngoài tỉnh, đồng thời tăng giá trị, doanh thu cho ngành công nghiệp.

“Phía tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp FDI trong việc rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục; mọi khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp kịp thời được giải quyết. Do đó, doanh nghiệp đã tập trung nguồn vốn vào Đồng Nai để dự án sớm hoàn thành đưa vào khai thác” – ông Nguyên cho hay.

* Công nghiệp hỗ trợ chiếm ưu thế

Theo Sở Kế hoạch – đầu tư, đến nay tổng dự án FDI đầu tư vào tỉnh còn hiệu lực gần 1.440 dự án, với vốn đăng ký gần 30 tỷ USD. Trong đó, đã giải ngân được gần 24 tỷ USD. Khoảng 45 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Đồng Nai.

Nguồn vốn được giải ngân trong gần 4 năm qua có hơn 60% thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Đây là lĩnh vực mà tỉnh Đồng Nai cũng như cả nước đang ưu tiên mời gọi đầu tư, mục tiêu nhằm để gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho sản phẩm. Như vậy, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam xuất khẩu vào các nước đã ký kết hiệp định thương mại tự do, có thể dễ dàng hơn trong việc hưởng được những ưu đãi về thuế quan.

Ông Georg F.W. Schaeffler, Chủ tịch Tập đoàn Schaffler (Đức) cho biết: “Năm 2018, tập đoàn đã đầu tư vào Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) gần 50 triệu USD để xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc mở rộng sản xuất các loại vòng bi cho tất cả các loại máy móc, thiết bị cho ô tô, công nghiệp, nông nghiệp. Đầu tháng 5-2019, nhà máy hoàn thành và đi vào sản xuất để cung ứng sản phẩm cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu”.

Tương tự, các tập đoàn khác trong 3-4 năm gần đây cũng liên tục tăng vốn đầu tư và giải ngân vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Cụ thể, năm 2018, Tập đoàn Bosch (Đức) giải ngân 71 triệu USD để mở rộng nhà xưởng tại Khu công nghiệp Long Thành (huyện Long Thành) để sản xuất các thiết bị cho ngành ô tô; Tập đoàn Kenda (Đài Loan) đầu tư thêm 56 triệu USD làm nhà xưởng mới tại Khu công nghiệp Giang Điền (huyện Trảng Bom) để sản xuất các loại lốp xe; Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đầu tư thêm 36 triệu USD vào Công ty Hyosung Việt Nam ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5 (huyện Nhơn Trạch) để mua thêm máy móc tăng công suất nhà máy sản xuất các loại sợi.

Ông Kim Chi Hyung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hyosung Việt Nam cho biết: “Do đầu tư vào Đồng Nai khá thành công nên những năm gần đây, Hyosung liên tục tăng vốn mở rộng sản xuất trên địa bàn tỉnh. Các loại sợi công ty sản xuất ra gần 90% xuất khẩu sang Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Hiện vốn đầu tư của Hyosung vào Đồng Nai khoảng 1,5 tỷ USD”.

Đầu năm 2019, Tập đoàn Fujitsu (Nhật Bản) tiếp tục giải ngân thêm 60 triệu USD để mở rộng dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử tại Đồng Nai. Năm 2018, Tập đoàn Meggitt tăng thêm hơn 10 triệu USD để làm nhà xưởng sản xuất động cơ cho các loại máy bay. Tập đoàn Formosa mới đầu tư thêm gần 93 triệu USD để mở rộng dây chuyền sản xuất các loại sợi…

* Thêm nguồn thu cho tỉnh

Tổng nguồn vốn FDI được giải ngân từ năm 2016 đến tháng 10-2019 của Đồng Nai. (Thông tin: HƯƠNG GIANG – Đồ họa: HẢI QUÂN)

Vốn FDI giải ngân nhanh không chỉ giúp các dự án sớm hoàn thành và đi vào hoạt động mà còn giúp giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng cao.

Bình quân mỗi năm, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đều tăng trên 8%, kim ngạch xuất khẩu tăng 9-12%, đóng góp lớn cho thu ngân sách nhà nước. Mặc dù 5-6 năm nay, nhiều loại thuế cho doanh nghiệp giảm nhưng đóng góp của các doanh nghiệp FDI vẫn tăng 25-20 triệu USD/năm. Đơn cử năm 2017, các doanh nghiệp FDI trong các khu công nghiệp đóng góp hơn 800 triệu USD cho ngân sách nhà nước; năm 2018 trên 830 triệu USD và 10 tháng của năm 2019 là gần 660 triệu USD.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, doanh nghiệp FDI đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển công nghiệp của tỉnh. Đồng Nai là một trong những tỉnh, thành trên cả nước đi tiên phong trong việc thu hút đầu tư FDI. Từ lâu, tỉnh đã có chính sách “đồng hành cùng doanh nghiệp”, mục tiêu kịp thời tháo gỡ mọi vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó có doanh nghiệp FDI để họ hoạt động hiệu quả. “Các doanh nghiệp FDI đăng ký đầu tư vào tỉnh giải ngân vốn nhanh đồng nghĩa với việc các dự án sớm hoàn thành và đi vào hoạt động. Như vậy sẽ góp phần rất lớn cho phát triển kinh tế của tỉnh” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nói.

Hiện nay, Đồng Nai là một trong 5 tỉnh, thành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước, song hơn 80% kim ngạch xuất khẩu thuộc về các doanh nghiệp FDI.

Theo: Dongnai

Xem thêm: