hông tin xuất hiện thêm các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành trong cả nước đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dịch bùng phát trở lại. Thực hiện chỉ đạo khẩn của Bộ GT-VT, ngành GT-VT Đồng Nai đã triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa.

Hành khách đi tàu mang khẩu trang y tế nhằm phòng dịch Covid-19 tại Ga Biên Hòa. Ảnh: T.Hải

Hành khách đi tàu mang khẩu trang y tế nhằm phòng dịch Covid-19 tại Ga Biên Hòa. Ảnh: T.Hải

 

* Chú trọng khâu phòng ngừa

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 400 doanh nghiệp (DN), HTX, hộ kinh doanh vận tải với hơn 50 ngàn phương tiện hoạt động. Trong tỉnh cũng có 2 bến xe lớn, lưu thông hàng hóa, hành khách đi liên tỉnh là Bến xe Đồng Nai và Bến xe Biên Hòa. Mỗi ngày có hàng ngàn lượt người, phương tiện ra, vào tỉnh bằng đường bộ, do đó tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 rất cao nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Đến thời điểm này, các DN kinh doanh vận tải hành khách cũng đã chủ động yêu cầu nhân viên và các hành khách đi trên xe phải đeo khẩu trang y tế, trang bị nước rửa tay sát khuẩn trong quá trình làm việc, khuyến cáo hành khách khi đi trên phương tiện phải đeo khẩu trang…

Ông Đào Đình Tùng, nhân viên lái xe khách tuyến Biên Hòa – Cà Mau cho hay, nhà xe đã cung cấp khẩu trang cho lái xe để phát miễn phí cho hành khách khi lên xe. Bên cạnh đó, nhà xe cũng tiến hành phun thuốc khử trùng, phòng dịch bệnh cả trong xe lẫn khoang để đồ, lau rửa xe sạch sẽ, nhất là những vị trí tay nắm, tay vịn. Do là xe giường nằm nên sau khi kết thúc chuyến đi, tất cả các đồ dùng như: chăn, gối, nệm… được tiến hành giặt, vệ sinh. Trong quá trình vận chuyển, luôn duy trì nhiệt độ trong xe từ 26-27ºC.

Phó giám đốc Bến xe Biên Hòa Văn Quang Bảnh cho biết, bến xe luôn trong tư thế sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Sở GT-VT. Bến xe yêu cầu các nhà xe thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Đối với nhà xe chạy liên tỉnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh càng được siết chặt hơn.

Theo ông Bảnh, Ban quản lý bến xe cũng lưu ý người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền hành khách nên chấp hành việc đeo khẩu trang, đồng thời trang bị nước sát khuẩn phục vụ hành khách. Bến xe đã triển khai thực hiện công tác khai báo y tế đối với tất cả hành khách đi và đến các địa phương khác trong thời gian này.

Ông Lê Văn Đức, Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện Sở GT-VT cho biết, thời gian qua, công tác phòng dịch đối với lĩnh vực vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt. Trong tình hình hiện nay, khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại ở một số tỉnh, thành, Sở đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện các biện pháp chống dịch, đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ cần chấp hành nghiêm các quy định.

“Đối với vận tải hàng hóa, Sở GT-VT cũng đề nghị các DN có hợp đồng vận chuyển đến các địa phương có dịch phải chủ động thực hiện cách ly, khai báo y tế đối với lái xe, nhân viên khi trở về” – ông Đức nói.

* Hành khách phải khai báo y tế

Theo thông tin từ Ga Biên Hòa, hiện ngành Đường sắt đã tạm ngừng hoạt động toàn bộ các đoàn tàu kết thúc và xuất phát tại Ga Đà Nẵng. Đối với những đoàn tàu chạy suốt Hà Nội – Sài Gòn và ngược lại không dừng đón, trả khách tại Ga Đà Nẵng. Tại Ga Biên Hòa thì hoạt động vận chuyển hành khách vẫn diễn ra bình thường.

Trong đó, hành khách đi trên các đoàn tàu được khuyến cáo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: khai báo y tế trước khi lên tàu, kiểm tra thân nhiệt tại các nhà ga, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay hoặc xà phòng sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ga và lên tàu…

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải hành khách, Phó giám đốc Sở GT-VT Dương Mạnh Hưng cho biết, Sở đã có nhiều văn bản yêu cầu Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng, Cảng vụ Đường thủy nội địa Đồng Nai, các đơn vị khai thác, quản lý bến xe, các DN, HTX, các bến thủy, bến khách sang sông thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, không được chủ quan, mất cảch giác.

Sở GT-VT cũng yêu cầu các đơn vị trên tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid- 19 như: đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe…) và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình; thực hiện khai báo y tế; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn); kiểm tra thân nhiệt; hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách; khử khuẩn các bề mặt trên phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi.   

Cũng theo ông Hưng, trong quá trình di chuyển, nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần thông báo với nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện thoại cho đường dây nóng của Sở Y tế, Bộ Y tế hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời. Sở GT-VT giao cho lực lượng Thanh tra giao thông tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị vận tải, chủ phương tiện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện vận tải hành khách.

Bộ GT-VT khuyến cáo, hành khách cần hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi; khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện; đặc biệt trước khi lên phương tiện, người dân cần khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt)…

Thanh Hải