(ĐN) – Ông Phan Trọng Dũng, Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh cho biết, sau 20 năm đi vào hoạt động, đến đầu tháng 12-2019, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh đã cho vay khoảng 700 dự án và trên 500 phương án với tổng vốn đã giải ngân là hơn 5,5 ngàn tỷ đồng. Trong đó, riêng cho vay trung dài hạn gần 4 ngàn tỷ đồng, thu hồi nợ gốc hơn 4 ngàn tỷ đồng. Hiện dư nợ cho vay của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh là gần 1.450 tỷ đồng.

Quỹ Đầu tư phát triển được thành lập nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho các dự án ưu tiên đầu tư do HĐND tỉnh phê duyệt như: xây dựng nhà ở xã hội, giải phóng mặt bằng các khu tái định cư, phát triển lưới điện về vùng nông thôn, dự án về môi trường, dự án cung cấp nước sạch cho vùng nông thôn, di dời các cơ sở gốm, xây dựng trang trại chăn nuôi trong vùng quy hoạch, làm đường giao thông… với lãi suất từ 6-7%/năm. Quỹ còn ứng vốn trước cho nhiều địa phương làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và không tính lãi.

Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Đồng Nai được UBND tỉnh thành lập vào năm 2000. Sau 20 năm hoạt động nguồn vốn của quỹ tăng gần 3,6 lần (lên 1.642 tỷ đồng), được trung ương đánh giá là một trong 4 quỹ hoạt động hiệu quả nhất trong cả nước.

Những dự án được quỹ cho vay với số tiền lớn là Dự án Nhà ở xã hội phường Tam Hòa150 tỷ đồng; Dự án Khu dân cư tái định cư phường Bửu Long (TP.Biên Hòa) 220 tỷ đồng; Dự án Nhà máy xử lý nước thải Khu xử lý chất thải xã QuangTrung 150 tỷ đồng; Dự án nước sạch Gia Tân (huyện Thống Nhất) 200 tỷ đồng… Thời gian cho vay từ 3-10 năm.