Ngày 30-5, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra Hội nghị Thủ tướng với các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhằm khắc phục khó khăn, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ảnh: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Cùng dự hội nghị có Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành, cùng lãnh đạo 8 tỉnh, thành trong khu vực, đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp địa phương. Về phía Đồng Nai, có Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dịch Covid-19 đã khiến cho nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn, trong đó có Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 5, sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp đã được khôi phục trở lại và có những kết quả tích cực, là chỉ số thể hiện bản lĩnh đất nước, bước đầu vượt qua khó khăn của đại dịch. Các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cũng đã được ban hành và đang thực hiện rốt ráo, giúp nền kinh tế hồi phục.

Cũng theo Thủ tướng, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là khu vực phát triển nhất nước, có vai trò, vị trí rất quan trọng. Do vậy, trong năm 2020, nhiệm vụ của vùng là phải phấn đấu tốc độ phát triển cao hơn bình quân chung, làm động lực phát triển để Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.

Ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Đặc biệt, cần thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng. Nếu thực hiện tốt, sẽ là sức bật mạnh về kinh tế cũng như cơ hội thu hút sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư thế giới.

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình phát triển kinh tế, xã hội 5 tháng đầu năm 2020. Đồng thời, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn; đầu tư hạ tầng giao thông và các dự án lớn cho phát triển; xây dựng các giải pháp để đón đầu dòng vốn đầu tư khi nền kinh tế thế giới hồi phục…

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng lãnh đạo Chính phủ đã thị sát cụm cảng Cái Mép – Thị Vải trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chiều nay, hội nghị tiếp tục làm việc và Thủ tướng Chính phủ sẽ có kết luận các giải pháp để giúp Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam giữ vững mục tiêu tăng trưởng.

Baodongnai